Collagen là gì? 4 loại collagen chính bạn nên biết

Nội dung:

1. Collagen là gì?

Tên gọi của collagen xuất phát từ kólla trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là keo dán.

Cấu trúc collagen
Cấu trúc collagen

Collagen chứa khoảng 1⁄3 lượng protein, được xem là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể. Nó có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Các bộ khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có collagen.

Cụ thể, collagen khoảng 70% ở lớp hạ bì của làn da, 50% của khớp, gần 100% của giác mạc và khoảng 20% của xương. Ngoài ra, collagen cũng được tìm thấy trong trong ruột, đĩa đệm, ngà răng, mạch máu,…

Đối với da, như đã đề cập collagen là một loại protein tồn tại và chiếm chiếm tới 70% cấu trúc trong da. Đây được coi là một chất keo kết nối các tế bào, duy trì, cải thiện độ săn chắc, rạng ngời của làn da. 

Công dụng chính của collagen là cung cấp nước và độ ẩm cho da, giúp da đàn hồi tốt và các sắc tố da được cải thiện. Không chỉ vậy, collagen cũng ảnh hưởng đến các lớp mô biểu bì khác như tóc và móng, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa và giảm đau khớp. Các chuyên khoa y tế khuyên những người từ 25 tuổi trở lên nên bắt đầu bổ sung collagen.

2. Cấu trúc và thành phần của collagen

Collagen được tổng hợp từ 20 loại axit amin khác nhau thành các chuỗi khổng lồ được tạo thành từ 1.000 axit amin mỗi chuỗi. Nó tạo ra các chuỗi xoắn ba khổng lồ: các cấu trúc xoắn ốc phức tạp, mỗi chuỗi được tạo ra từ ba chuỗi polypeptide, có cấu trúc phức tạp.

Việc bổ sung collagen có tác động rất lớn đến sức khỏe làn da
Việc bổ sung collagen có tác động rất lớn đến sức khỏe làn da

Có ít nhất 16 loại collagen. Bốn loại chính là loại I, II, III và IV.

  • Loại I. Loại này chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể bạn và được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Nó cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.
  • Loại II. Loại này được làm từ các sợi lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, có tác dụng đệm cho các khớp của bạn.
  • Loại III. Loại này hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch.
  • Loại IV. Loại này giúp lọc và được tìm thấy trong các lớp da của bạn.

Khi bạn già đi, cơ thể bạn sản xuất collagen chất lượng ngày càng thấp. Lượng collagen sẽ suy giảm dần sau tuổi 25 và do nhiều tác động từ môi trường.

Ý nghĩa việc bổ sung collagen
Ý nghĩa việc bổ sung collagen. Nguồn alamy.com

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy là làn da của bạn trở nên kém săn chắc và mềm mại. Sụn cũng yếu dần theo tuổi tác.

Collagen tự nhiên giảm dần theo tuổi tác. Do đó, nó dẫn đến ít kết nối giữa các mô tế bào hơn.

Những phụ nữ dùng chất bổ sung collagen cho thấy sự cải thiện về độ đàn hồi và vẻ ngoài của da trong một nghiên cứu năm 2019. Collagen cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để cải thiện sự xuất hiện của làn da bằng cách giảm thiểu các nếp nhăn. Một số nhà y học thay thế cũng ủng hộ việc sử dụng chất bổ sung collagen để điều trị hội chứng ruột bị rò rỉ.

Vì vậy việc bổ sung collagen từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong bí quyết giữ gìn nét đẹp thanh xuân của phụ nữ Nhật Bản.

Để lại đánh giá

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top