Collagen peptide là gì? 4 lợi ích của chúng đối với sức khỏe của bạn

Nội dung:

Collagen peptide là gì?

Collagen peptide (peptit) là thuật ngữ dùng để chỉ là một dạng collagen trong đó các chuỗi axit amin ngắn hơn các chuỗi khác, việc các phân tử collagen peptide có kích thước nhỏ (trọng lượng dalton thấp nhất, trọng lượng dalton càng thấp, cơ thể càng dễ hấp thụ) sẽ giúp cơ thể chúng ta có thể hấp thụ chúng qua đường tiêu hóa vào máu.

collagen peptide 1

Hơn thế, collagen peptide có trọng lượng phân tử thấp, vì vậy chúng có thể hòa tan trong nước nóng hoặc lạnh và được cho là dễ tiêu hóa hơn không đi kèm với tất cả đường bổ sung, collagen peptide đã trở thành một trong những loại thực phẩm bổ sung tiềm năng để duy trì vẻ đàn hồi của làn da, tóc, móng và xương khớp.

collagen peptide 2
Collagen peptide là loại collagen được thủy phân có kích thước mà cơ thể có thể hấp thu

Collagen được biến thành collagen peptide thông qua quá trình thủy phân. collagen thủy phân có thể bổ sung sự thiếu hụt collagen trong các cơ quan của cơ thể con người, bao gồm cả sự thiếu hụt collagen ở lớp hạ bì, cải thiện và giảm sự hình thành và xuất hiện nếp nhăn.

Các axit amin chính trong collagen là glycine, proline, hydroxyproline và arginine, tất cả đều giúp cơ thể chúng ta duy trì sức khỏe tốt bằng cách cung cấp các khối xây dựng cho tóc, da, cơ,…

Việc bổ sung collagen ngoại sinh hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen tự nhiên, bù đắp lượng cơ thể thiếu hụt do tuổi tác hoặc các yếu tố từ môi trường như bệnh lý, ánh sáng mặt trời, khói thuốc, tình trạng lão hóa và suy giảm collagen sau tuổi 25,…

Collagen peptide có thể giúp cung cấp nước cho làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng độ ẩm của da và mật độ collagen tăng lên sau 8 tuần uống collagen đồng thời có thể giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa trên da của bạn. 

Sự thiếu hụt collagen

Collagen là thành phần mà cơ thể có thể tự tổng hợp được tuy nhiên không phải lúc nào lượng collagen cơ thể tạo ra cũng có thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của cơ thể, sẽ có lúc chúng ta thiếu hụt collagen. 

Điều này xảy ra một cách phổ biến hơn khi chúng ta dần lớn tuổi hơn. Từ sau tuổi 25, chúng ta bắt đầu mất đi lượng collagen trong cơ thể với tốc độ 1,5% mỗi năm. Vì vậy, để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa thì bạn nên bắt đầu bổ sung collagen từ lúc 25 tuổi.

cấu trúc collagen peptide
cấu trúc collagen peptide

Cấu trúc collagen và collagen peptide

4 lợi ích của collagen peptide đối với sức khỏe

Collagen peptide – collagen thủy phân (collagen hydrolysate) với những ưu điểm vượt trội như hoạt tính sinh học cao, kích thước phân tử nhỏ dễ hấp thụ, khả năng hòa tan cao đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Một số lợi ích nổi bật có thể kể đến như:

1 Cải thiện sức khỏe khớp

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế đã theo dõi các đối tượng bị viêm xương khớp và những người bổ sung collagen. Kết quả cho thấy những người bổ sung collagen đã giảm 40% các triệu chứng. Cường độ cơn đau cũng giảm dần.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Khoa học, đã theo dõi những người bị viêm khớp dạng thấp. Những người uống bổ sung collagen cảm thấy giảm đáng kể các triệu chứng.

Một số ít người tham gia thậm chí còn thấy thuyên giảm hoàn toàn.

Việc bổ sung collagen peptide có thể  giúp giảm bớt sự khó chịu và sưng tấy ở các khớp.

2 Tăng cường sản sinh cơ bắp

Một nghiên cứu năm 2019 ở những người đàn ông thường xuyên luyện tập cho thấy sự kết hợp giữa chất bổ sung collagen peptide và rèn luyện sức mạnh làm tăng khối lượng cơ và sức mạnh nhiều hơn so với giả dược.

3 Hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm

Giống như các bộ phận khác của cơ thể, hệ tiêu hóa dựa vào các mô liên kết để có chức năng tối ưu. Tình trạng viêm bên trong có thể xảy ra khi lớp bảo vệ của hệ thống trở nên quá mỏng.

Một khi điều này xảy ra, các mảnh thức ăn không tiêu hóa được có thể rò rỉ vào máu.

Một số người mang các triệu chứng trên được chẩn đoán là mắc hội chứng gọi là hội chứng ruột bị rò rỉ. Những người khác được phát hiện có lượng collagen tự nhiên thấp.

Tăng cường sản xuất thông qua collagen peptide có thể giúp xây dựng lại lớp niêm mạc tiêu hóa và giảm viêm.

Các thành phần chính của collagen peptide được cho là hỗ trợ sức khỏe đường ruột là:

  • Glycine – được cho là làm giảm chứng viêm GI liên quan đến các tình trạng như hội chứng ruột kích thích
  • Glutamine – có liên quan đến việc ngăn ngừa viêm ruột và ức chế quá trình oxy hóa của ruột

collagen peptide 4

4 Tăng độ đàn hồi của da 

Sự khác biệt chính giữa da trẻ và da già là gì? Đó là sự hiện diện của collagen.

Collagen tự nhiên giảm dần theo tuổi tác. Do đó, nó dẫn đến ít kết nối giữa các mô tế bào hơn.

Những phụ nữ dùng chất bổ sung collagen cho thấy sự cải thiện về độ đàn hồi và vẻ ngoài của da trong một nghiên cứu năm 2019. Collagen cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để cải thiện sự xuất hiện của làn da bằng cách giảm thiểu các nếp nhăn. Một số nhà y học thay thế cũng ủng hộ việc sử dụng chất bổ sung collagen để điều trị hội chứng ruột bị rò rỉ.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Ivy collagen: Tại đây

Để lại đánh giá

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top